Những nét độc đáo của thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Trúc Lâm Chánh Giác là thiền viện lớn nhất tỉnh Tiền Giang.  Nơi đây không chỉ tạo nên dấu ấn cho các tín đồ Phật giáo mà còn gây ấn tượng với du khách khi tham quan nơi đây. Thiện viện đã ra đời khá lâu, mang đậm dấu ấn tâm linh của người dân Nam Bộ. Để mọi người có thể hiểu hơn về nơi này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết về những nét độc đáo của thiền viện hẳn đang có rất nhiều người tò mò.

Quá trình hình thành Trúc Lâm Chánh Giác

Năm 2012 thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác đã được Uỷ ban nhân dân Tiền Giang chấp nhận cho khởi công xây dựng. Nó được xây dựng với mô hình truyền thống của phái Trúc Lâm Yên Tử. Với thiết kế gần giống với Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt. Ngoài ra, thiện viện này còn được xây dựng bởi công sức của các vị Phật tử trong chùa tạo ra.

Trúc Lâm Chánh Giác

Đến năm 2016 sau năm năm xây dựng thì công trình đã cơ bản được hoàn thành. Thiền viện đã và đang trong quá trình hoàn thiện thêm. Nơi đây ngày càng khang trang và đẹp đẽ hơn. Nó đã trở thành niềm tự hào của người dân địa phương. Và là nơi đón rất nhiều du khách trong ngoài nước đến tham quan.

Quy mô của thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện có diện tích lên đến 50ha với diện tích ban đầu là 30ha sau đó được tăng thêm 20ha. 50ha này được xây dựng thành 4 thánh tích Phật giáo.

Trúc Lâm Chánh Giác

Trong thiền viện được trồng nhiều cây cổ thụ bởi các Phật tử để tạo nên cảnh quan cho nơi này. Ngoài ra, có nhiều tảng đá lớn được chuyển từ núi Thị Vải thuộc địa phận Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm phục vụ cho việc trang trí hòn non bộ của thiện viện.

Cấu trúc của thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Cấu trúc của thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác bao gồm 2 khu vực biệt lập đó là nội viện và ngoại viện. Khu ngoại viện sẽ bao gồm những công trình như : Chánh điện, tổ đường, thiền đường, giảng đường, lầu chuông, nhà trưng bày, thư viện,.. Đây là những công trình đẹp nhất của thiện viện với diện tích lên đến 47 nghìn mét vuông.

Trúc Lâm Chánh Giác

Còn khu nội viện có tổng diện tích là 16 nghìn mét vuông. Nội viện bao gồm 4 tăng đường, 1 thiền đường và 10 thất chuyên tu. Nơi đây được sử dụng riêng cho các hoạt động trong chùa.

Lối kiến trúc của Trúc Lâm Chánh Giác

Kiến trúc của thiền viện Trúc Lâm sở hữu một vẻ đẹp trang nghiêm. Có sự kết hợp hài hòa giữa cổ kính và hiện đại. Khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thiền viện có kiến trúc khá độc đáo. Điều này sẽ đem đến cảm giác an nhiên và khiến cho lòng nhẹ nhàng hẳn.

Hoạt động tôn giáo tại Trúc Lâm Chánh Giác

Các hoạt động tôn giáo nơi đây được diễn ra thường xuyên. Du khách có thể đến và cùng tham gia với các Phật tử trong chùa. Ngày chủ nhật tuần thứ 3 của các tháng, nơi đây sẽ tổ chức buổi sinh hoạt về đạo tràng. Các hoạt động diễn ra đó là: Tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp và ngồi thiền.

Trúc Lâm Chánh Giác

Ngoài ra, 2 tháng 1 lần, thiền viện sẽ có một buổi lễ truyền tam quy, ngũ giới cho các Phật tử. Vì vậy, các du khách thường đến nơi đây để tham quan và chiêm bái. Bạn có thể lựa chọn những ngày lễ về Phật để tham quan và khám phá những nghi lễ liên quan. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn hiểu hơn về Phật giáo nước ta.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác mang nét đặc trưng của Ấn Độ

Sở dĩ nói thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác có mang nét đặc trưng của đất nước Ấn Độ là bởi vì toàn thể kiến trúc nơi đây là 4 thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm). Nơi đây được xây dựng theo tỷ lệ 6/10 với thánh tích nguyên mẫu ở Ấn Độ và Nepal.

Trúc Lâm Chánh Giác

Bên cạnh đó, thiện viện còn có một công trình được mệnh danh là tiểu Ấn Độ đó là bảo tháp chính có chiều cao 31m. Tháp này được thiết kế theo phong cách Ấn Độ với lớp sơn màu trắng toát lên vẻ uy nghi. Nơi này được xem là nơi lý tưởng để check in sống ảo.

Trúc Lâm Chánh Giác ở đâu

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nằm tại ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.  Ngôi chùa này trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Để di chuyển đến thiền viện thì bạn có thể đi từ quốc lộ 1A, ngã ba Trung Lương theo hướng Tây khoảng 6km.

Trúc Lâm Chánh Giác

Khi đến Long Định bạn hãy rẽ phải chạy 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước. Bạn hãy tiếp tục đi thẳng khoảng 10km nữa thì đến thiền viện Trúc Lâm. Đường đi đến thiền viện không hề khó, bạn chỉ cần tra google map là có thể dễ dàng đến với nơi này.

Một số điều nên lưu ý khi đến với thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Nơi này là địa điểm mà mọi người thường đến để bái viếng. Vì vậy bạn hãy lưu ý một số điều sau khi tham quan:

  • Chú ý đến trang phục và cách ăn mặc khi đến nơi này. Trang phục lịch sự và không được quá hở hang.
  • Nên đi nhẹ nói khẽ khi vào thiền viện, đặc biệt là nội viện
  • Không nên chụp ảnh ở những nơi đã được lưu ý trước
  • Phải giữ thái độ nghiêm trang không được đùa giỡn trong thiền viện
  • Phải đảm bảo sự riêng tư cho mọi người sinh sống ở thiền viện.

Như vậy, bài viết đã giúp mọi người khám phá được một số điều độc đáo của thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đây là nơi bạn nhất định phải ghé thăm khi đến với Tiền Giang. Hi vọng, qua bài viết này mọi người sẽ hiểu thêm hơn về Phật giáo của nước ta nói chung và về thiền viện nói riêng. Nói mọi người còn thắc mắc về thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác thì hãy comment vào dưới bài viết này nhé!

Xin chào các bạn độc giả của top10tiengiang, mình là Hồng Hà. Hà rất thích đi du lịch và viết về những trải nghiệm của mình về nơi mình đã từng ghé qua. Hà mong những bài viết của Hà trong website này sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về mảnh đất Tiền Giang này.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply