Top 10 thông tin cần biết về Bảo Tàng Tiền Giang

Bảo Tàng Tiền Giang có nhiều khu trưng bày những hình ảnh, hiện vật về những nền văn hóa cổ, những cuộc kháng chiến, văn minh miệt vườn và văn hóa phi vật thể. Tới với Bảo tàng tỉnh Tiền Giang, mọi người sẽ có một cái nhìn khái quát về cả quá trình hình thành và phát triển của miền đất Tiền Giang, về tính cách và cả sinh hoạt của người Tiền Giang. Đây là một điểm du lịch rất lý tưởng cho mục đích tham quan và học tập.

Top 10 thông tin cần biết về Bảo Tàng Tiền Giang

Vị trí bảo tàng

Bảo Tàng Tiền GiangBảo Tàng Tiền Giang được xây dựng năm 1980, có vị trí ngay tại trung tâm của TP. Mỹ Tho, là nơi để nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày giới thiệu mọi giá trị của di sản văn hóa địa phương và của dân tộc. Với khuôn viên thoáng mát,trong lành  cạnh bờ sông Bảo Định.

Bộ sưu tập Văn hóa bảo tàng lưu trữ

Hiện nay Bảo Tàng Tiền Giang đang lưu trữ 36.884 tài liệu, hình ảnh và hiện vật có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa và khoa học. Trong số những hiện vật ấy, bước đầu đã liệt kê, phân loại ra được 14 bộ sưu tập, trong đó đã có 8 bộ sưu tập quý giá đang lưu giữ, bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Tiền Giang

Bộ sưu tập Văn hóa Óc Eo: Với 343 hiện vật, đã được sưu tầm từ những đợt khai quật tại khảo cổ Óc Eo – Gò Thành (Chợ Gạo) và trong những lần khảo sát điền dã tại tỉnh Tiền Giang bao gồm: 6 tượng đá Nam thần, Vishnu, Ganesa… đã được điêu khắc một cách rất tỉ mỉ và điêu luyện của những cư dân người Phù Nam trước; 110 hiện vật làm bằng vàng, có hình dạng đa dạng và phong phú như hình hoa sen, hình voi được chạm khắc với nhiều hình dáng khác nhau.

Hơn nữa, có 227 hiện vật được làm bằng gốm có giá trị cao gồm có bình, vòi, lá đề… Đây là những minh chứng của cư dân Phù Nam đã sinh sống từ thế kỷ IV đến thế kỷ VIII tại vùng đất Tiền Giang xưa.

Bộ sưu tập vũ khí bảo tàng lưu trữ

Bộ sưu tập vũ khí Tây Sơn: Với 87 hiện vật gồm có gươm, kiếm, mũi giáo, mũi tên đồng, đạn,… được sưu tầm tại khu vực đã xảy ra trận đánh Rạch Gầm – Xoài Mút (Kim Sơn, Châu Thành) được nhà sưu tập cổ Lâm Zũ Xênh (Quảng Ngãi) tặng.

Những hiện vật vô cùng quý giá này đã làm bừng lại trận thủy chiến lừng lẫy của đất nước ta giúp đánh tan 5 vạn quân Xiêm và 300 chiến thuyền của giặc vào năm 1785, dưới sự lãnh đạo tài tình của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Bộ sưu tập súng Thần công: Gồm có 11 khẩu. Khẩu lớn nhất có kích thước dài 3m, nặng khoảng 2,5 tấn; khẩu nhỏ nhất kích thước 96 cm, nặng tầm 5 kg; còn lại phần lớn có kích cỡ trung bình dài 2,2m, nặng từ 1,5 tấn tới hơn 2 tấn. Phần lớn súng Thần công được làm bằng gang pha sắt.

Những hiện vật này được phát hiện tại vàm sông Bảo Định (TP. Mỹ Tho).

Bộ sưu tập đèn gốm

Bảo Tàng Tiền GiangGồm có 36 hiện vật, được tạo bằng đất nung, gốm sứ theo nhiều hình dáng đa dạng khác nhau, nhưng nhìn chung đều dùng để đốt dầu mù u, dầu cá thắp sáng cho từng gia đình trong thời kỳ phong kiến.

Đặc biệt, có những cây đèn là chứng nhân cho các sự kiện lịch sử, ví dụ như cây đèn được dùng thắp sáng trong cuộc họp quan trọng thành lập Chi bộ Đảng Xóm Dầu, một trong những chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Mỹ Tho năm 1930.

Bộ sưu tập bàn ủi

Với 52 hiện vật, kích thước, hình dáng, hoa văn khác nhau, phần lớn được làm bằng đồng. Thường bàn ủi lớn sử dụng để ủi quần áo, loại nhỏ nhất sử dụng để ủi tiền giấy. Bàn ủi được dùng từ những năm nửa đầu thế kỷ XX trở về trước và chỉ các gia đình giàu sang mới có. Tuy bàn ủi rất đơn sơ (dùng than làm nóng để ủi) nhưng đã khơi lại cho mọi người thấy được sự phân chia giai cấp giàu nghèo rõ rệt ở thời kỳ phong kiến nước ta.

Bộ sưu tập tiền kim loại và giấy

Với 2.288 hiện vật, được lưu hành qua những thời kỳ lịch sử khác nhau như: Tiền giấy và kẽm của Ngân hàng Đông Dương, tiền Bác Hồ, tiền của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam…

Hơn nữa, còn có 51kg tiền kẽm từ thời Quang Trung, Cảnh Thịnh, Gia Long, Minh Mạng ở thế kỷ XVIII – XIX. Tuy mỗi loại tiền  đều mang hình dáng, hoa văn, mệnh giá không giống nhau, nhưng đã khơi lên được tính trung gian của tiền trong trao đổi hàng hóa qua từng thời kỳ.

Bộ sưu tập kỷ vật nhà tù

Với 103 hiện vật gồm có áo gối, khăn tay, túi xách…đã được may, thêu tay trên những tấm vải hay bình trà, bàn cờ tướng, tẩu hút thuốc… được kết bằng sợi nilon, chạm trổ trên từng tấm gỗ, đá, vỏ sò khá tỉ mỉ và đẹp mắt.

Đặc biệt, thông qua những vần thơ, những bút tích được chạm, khắc trên những hiện vật đã cho mọi người thấy, tuy phải sống trong cảnh đọa đày lao tù của bọn thực dân, cái chết luôn rình rập, nhưng chí khí mỗi chiến sĩ cộng sản, những người dân yêu nước vẫn lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng niềm tin thắng lợi cách mạng, đất nước được thống nhất.

Bộ sưu tập đồ gia dụng người Hoa

Với 46 hiện vật gồm nhiều thể loại cũng như chất liệu khác nhau như: Chậu, quả (gỗ), bàn tính, bàn cân, trang phục… Đây là những minh chứng trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thương mại của dân người Hoa tại vùng đất “Mỹ Tho đại phố” xưa và Tiền Giang ngày nay.

Nhà trưng bày số 1

Bảo Tàng Tiền GiangNhà trưng bày số 1 thể hiện rõ lịch sử xã hội của tỉnh trước khi có Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo. Ở đây Bảo Tàng Tiền Giang làm hiện rõ các sự kiện tiêu biểu như văn hóa óc eo (thế kỷ IV – VIII), chiến trận Rạch Gầm – Xoài Mút (1/1785), cuộc khởi nghĩa của những sĩ phu yêu nước nửa sau thế kỷ XIX, những hiện vật bằng gốm sứ, đồ gia dụng thế kỷ XIX và XX thể hiện rõ hoàn cảnh lịch sử của địa phương lúc bấy giờ. 

Nhà trưng bày số 2

Nhà trưng bày số 2 chuyền tải những nội dung về lịch sử xã hội đương đại với nhiều hình ảnh, hiện vật qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của quân dân hai tỉnh Mỹ Tho – Gò Công đã đánh đuổi thực dân, đế quốc xâm lược dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam mà trực tiếp ở đây là Đảng bộ Mỹ Tho – Gò Công.

Tổng kết

Bảo Tàng Tiền Giang là nơi gìn giữ và giới thiệu các di sản văn hóa của tỉnh nhà. Mọi người hãy đến Bảo Tàng dù chỉ một lần để cùng nhau chia sẻ niềm tự hào dân tộc với đội ngũ cán bộ nhân viên Bảo Tàng Tiền Giang tận tình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply