10 thông tin ít người biết về Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang hay còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn 10 thông in ít người biết về Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang.

1. Các thông tin cơ bản về Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

Địa chỉ: ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Facebook: https://www.facebook.com/ThienVienTrucLamChanhGiac/

Số điện thoại: 0273 3643 643

Hòm thư điện tử: [email protected]

Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00 các ngày trong tuần

Ngôi chùa này được xây dựng theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử và hiện nay đang trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

2. Diện tích của thiền viện

Tổng diện tích của thiền viện là 50 hecta trong đó có 20 hecta được Phật tử sinh sống xung quanh hiến tặng. 30 hecta còn lại vốn có sẵn của chùa. 

3. Hướng dẫn đường đến thăm Thiền viện

Từ Sài Gòn, các bạn chạy xe thẳng xuống thành phố Mỹ Tho. Sau đó đi tới ngã ba Trung Lương. Tiếp tục đi qua cầu gặp ngã ba Long Định rồi rẽ vào chợ Long Đinh. Tiếp đó đi thêm 25km nữa sẽ tới chợ và nhà thờ Tân Phước và rẽ trái là tới Thiền Viện Trúc Lâm Tiền Giang. Trên google maps chỉ đường rất dễ đi, nếu không bạn có thể hỏi người dân ven đường.

4. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được tạo nên bằng công sức của các vị Phật tử

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được xây dựng ngày 28 tháng 4 năm 2012 dưới sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang. Ngôi chùa này được xây dựng theo mô hình của Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt và còn rất đặc biệt vì nó được tạo nên bởi công sức của các vị Phật tử trong chùa.

Cảnh quan của chùa rất đẹp, xung quanh có nhiều cây đại thụ, các hòn non bộ được lấy từ nhiều khối đá tảng chuyển trực tiếp từ núi Thị Vải Vũng Tàu. Nổi bật hơn cả phải kể đến Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bằng đá ngọc và thếp vàng có chiều cao 4,5 m và nặng trên 30 tấn. Bức tượng này do các nghệ nhân Myanmar chế tác, cũng là tấm lòng thơm thảo các Phật tử hiến tặng cho Thiền viện. 

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

5. Kiến trúc của Thiền viện

Thiền viện Chánh Lâm có một hệ thống đê bao quanh. Vì vậy trong vài chục năm tới hệ thống này có khả năng ngăn được nước lũ dâng cao. Hiện tay có 2 khu vực biệt lập trong thiền viện là ngoại viện và nội viện.

Tổng diện tích của khu nội viện gần 16.000 m². Trong đó bao gồm: 1 Thiền đường, 4 Tăng đường và 10 Thất chuyên tu.

Bên cạnh đó, khu ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục khác như Chánh điện, Thiền đường Tổ đường, Nhà Tăng ngoại viện, Giảng đường, Trai đường, Nhà Trưng bày, Thư viện, Lầu trống, Lầu chuông, Nhà khách cư sĩ nam, Nhà khách cư sĩ nữ…Khu này khá rộng với tổng diện tích hơn 47.000 m².

6. Bốn Thánh Tích

Bốn Thánh tích (hay còn gọi là Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu. Bao gồm vườn Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, Lâm Tì Ni nơi Phật đản sanh. Ngoài ra còn tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ 6/10 như trên. Tháp có chiều cao 31m. Đặc biệt nằm ngay trung tâm thiền viện xuất hiện một hòn giả sơn cao 25m. Hòn giả sơn này chính để làm thế tựa lưng cho chánh điện và tổ đường.

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

7. Thời gian xây dựng thiền viện

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang được xây dựng trong 5 năm, từ 2012 đến 2016 mới hoàn thành. Tuy nhiên, khi hoàn thành xong, thiền viện vẫn còn một vài hạng mục nhỏ cần được hoàn thành. Hiện tại, thiền viện đã rất chỉnh chu, thu hút đông đảo các Phật tử các nước hành hương cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Đây không chỉ là một niềm tự hào của người dân Tiền Giang nói riêng mà còn là của bà con miền Tây Nam Bộ nói chung.

8. Các Hoạt động tôn giáo chính tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Mỗi tuần thứ ba hàng tháng, vào ngày Chủ nhật, Thiền viện đều tổ chức sinh hoạt đạo tràng. Buổi sinh hoạt này có sự góp mặt của khá đông phật tử gần xa tham dự. Các hoạt động sẽ diễn ra bao gồm: Tụng kinh, nghe giảng pháp, sám hối, ngồi thiền. 

Ngoài ra, cứ định kỳ 2 tháng/lần, lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử sẽ được Thiền viện tổ chức. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác còn thường xuyên tiếp đón khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến để chiêm bái và tham quan. 

Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang

9. Một vài lưu ý khi tham quan thiền viện

Là một nơi linh thiêng và trang nghiêm, các du khách nên lưu ý một số điều sau khi tới đây tham quan, chiếm bái và lễ Phật:

  • Ăn mặc lịch sự, kín đáo. Quần áo có tay. Không đội mũ, nón, mang dù khi vào chánh điện.
  • Giữ gìn vệ sinh cho thiền viện. Không xả rác bừa bãi, ngắt hoa bẻ cành, dẫm đạp lên cây cỏ.
  • Mang hành lý gọn nhẹ, không cồng kềnh.
  • Tránh gây ồn ào, huyên náo ảnh hưởng tới các vị tăng ni, Phật tử trong chùa.
  • Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của thiền viện.

 10.  Có thể kết hợp tham quan thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang với các địa điểm du lịch nào?

Cách thành phố Mỹ Tho 35km, chúng ta có thể với kết hợp với việc tham quan các địa điểm du lịch quanh thành phố này như trại rắn Đồng Tâm, chùa Vĩnh Tràng, đền Điều Hòa, cù lao Thới Sơn, khu du lịch An Khánh… Nếu bạn đi 2, 3 ngày có thể kết hợp thăm Bến Tre, Cần Thơ. Nhiều hơn từ 4 – 5 ngày chúng ta có thể chạy thẳng xuống Long Xuyên thăm chợ nổi hay Châu Đốc thăm rừng tràm Trà Sư.

Với 10 thông tin trên về Thiền viện Trúc Lâm Tiền Giang, hy vọng các bạn sẽ cảm thấy thật hữu ích cho chuyến du lịch sắp tới của mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply