Khám phá 10 điều cần biết về lịch sử Tiền Giang

Cùng tìm hiểu về lịch sử Tiền Giang qua những di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia tại Tiền Giang trước khi mọi người đến với mảnh đất Tiền Giang nhé. Tiền Giang là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời cũng là tỉnh nằm ở vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam. Nằm trải dài ở bờ Bắc sông Tiền với chiều dài là 120km; có tọa độ địa lý là 105049’07” đến 106048’06” kinh độ Đông và 10012’20” đến 10035’26” vĩ độ Bắc. Trung tâm thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang cách trung tâm TP. HCM 70km về hướng Tây Nam và cách trung tâm TP.Cần Thơ 90km về hướng Đông Bắc.

Khám phá 10 điều cần biết về lịch sử Tiền Giang

Mọi người hãy cùng mình khám phá những điều cần biết về lịch sử Tiền Giang thông qua bài dưới đây nhé!

Chiến thắng Ấp Bắc

lich su tien giangẤp Bắc thuộc xã Tân Phú, Cai Lậy, Tiền Giang, nơi đã diễn ra trận đánh lớn nhất ở miền Nam kể từ sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 2/1/ 1963.

Khu di tích là một quần thể rất rộng lớn với hai phân khu chức năng, nơi đây gồm có tượng đài, nhà trưng bày xe tăng, máy bay, và nhà trưng bày những hiện vật, quảng trường và công viên được vây trồng cây cảnh…

Đền thờ Trương Định

Tọa lạc tại ấp 2, Gia Thuận, Gò Công, Tiền Giang, đền thờ thuộc loại hình di tích của lịch sử dân tộc, nơi thờ cúng vị anh hùng dân tộc là Trương Định – người đã có công khai phá mở mang vùng đất Gò Công.

Thể theo ý muốn của nhân dân và cũng để tỏ lòng biết ơn người anh hùng đã hy sinh vì nghĩa, Tiền Giang đã tiến hành trùng tu lại toàn bộ đền thờ Trương Định – Gia Thuận với quy mô và khang trang như bây giờ.

Di tích Đền thờ Trương Định ở Gia Thuận được xếp hạng là khu di tích cấp quốc gia vài năm 2004 cùng với di tích Ao Dinh và di tích Đám lá tối trời.

Lăng mộ Trương Định

Tọa lạc tại phường 1, Gò Công, Tiền Giang, mộ Trương Định là khu di tích lịch sử dân tộc, thuộc loại hình di tích lịch sử nơi để lưu niệm danh nhân lịch sử nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp những năm 1860 của thế kỷ XIX. Ngôi mộ được xây dựng ngay khi ông mất vào năm 1864. 

Lăng Trương Định là di tích lịch sử với kiến trúc dạng mộ táng tiêu biểu của người Việt ở phía Nam bộ.

Ngôi mộ tuy không lộng lẫy vì chính sách phản dân tộc của kẻ xâm lược và chế độ xưa cũ, nhưng đã nói lên sự tôn kính và ngưỡng mộ công đức của nhân dân địa phương với người anh hùng.    

Di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử của cấp quốc gia vào năm 1984.

Nhà Đốc Phủ Hải

Di tích tọa lạc tại số 49 đường Hai Bà Trưng, phường 1, Gò Công.

Toàn bố cục ngôi nhà thành thể cách nội công ngoại quốc rất là đặc biệt. Địa cuộc bên ngoài quay về phía Bắc, sau lưng thì quay về phía Nam. Gồm ba phần: nhà chính có diện tích là 533,26m2, hai nhà vuông 196,4m2 và lẫm lúa. Vật liệu xây dựng chủ yếu là bằng gỗ, gạch, xi-măng, ngói.

Đình Đồng Thạnh

lich su tien giangĐình Đồng Thạnh được lập vào cuối thế kỷ 19, sơ khai đình được dựng bằng tre lá đơn sơ. Đầu thế kỷ 20, nhân dân trong vùng đã đóng góp tiền của trùng tu đến năm 1914 mới xong và có quy mô đồ sộ, khang trang với lối kiến trúc là sự kết hợp độc đáo phong cách Đông – Tây, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng miền và địa phương.

Di tích đình Đồng Thạnh ở tại ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh, Gò Công Tây, cách trung tâm của Tiền Giang là 25km về hướng Đông Bắc.

Di tích khảo cổ Gò Thành

Di tích Gò Thành thuộc ấp Tân Thành, Tân Thuận Bình, Chợ Gạo, Tiền Giang, cách chợ Ông Văn, xã Đăng Hưng Phước khoảng 200 m.

Năm 1941, L.Malleret, một nhà khảo cổ học người Pháp đã tìm ra di chỉ Gò Thành và sau đó ông đã tìm được một số hiện vật.

Trong các năm 1988 – 1990, Bảo tàng Tiền Giang đã kết hợp với Trung tâm Khảo cổ học (thuộc Viện KHXH Quốc gia) tiến hành liên tục ba lần khai quật, khảo sát di tích này.

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, Mỹ An, Mỹ Phong thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Chùa được ông bà Bùi Công Đạt bắt đầu cho xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Năm 1849, Hòa thượng Thích Huệ về trụ trì đã đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ước mong cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”.

Năm 1907, Hòa thượng Chánh Hậu đã cho trùng tu ngôi chùa, pha hòa cả nét kiến trúc Á – Âu.

Chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm là một di tích kiến trúc nghệ thuật với loại hình kiến trúc tôn giáo được xây nên gồm 3 phần: Tiền đường, Chính điện, Hậu Tổ. 

Trải qua 10 đời truyền thừa và hơn 200 năm tồn tại, nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn luôn giữ được nét kiến trúc ban đầu và còn lưu giữ nhiều hiện vật chạm khắc gỗ tinh xảo, có được giá trị làm từ những bàn tay của các nghệ nhân vùng Nam bộ.

Đình Điều Hòa

Đình Điều Hòa là một công trình kiến trúc nghệ thuật với quy mô xây dựng lớn, mang đậm bản sắc dân tộc được thể hiện qua cấu trúc xây dựng và những mảng chạm khắc trang trí ở bên trong.

Đây là nơi bảo tồn nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Tiền Giang. Hiện trong đình vẫn lưu giữ, bảo quản các sưu tập lư, đỉnh đồng và nhiều cổ vật gốm sứ của Trung Quốc thế kỷ 18-19. Đặc biệt là nghi thức hành lễ cúng bái trong đình có từ nhiều thế kỷ trước vẫn còn lưu lại cho đến bây giờ.

Trải qua hơn 200 năm tồn tại và nhiều lần tu bổ, đình Điều Hòa vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu, trông khang trang và còn sử dụng được lâu dài.

Chợ Giữa – Vĩnh Kim

lich su tien giangDi tích Chợ Giữa Vĩnh Kim là khu di tích lịch sử cách mạng nơi đã ghi dấu tội ác của thực dân Pháp xâm lược với toàn nhân dân ta nói chung và nhân dân Mỹ Tho nói riêng.

Tại di tích này, Tiền Giang đã xây dựng một tượng đài với chất liệu đồng, cao 8 mét, biểu tượng là một phụ nữ một tay bồng con, một tay cầm cây đòn gánh đã gãy với những đường nét mạnh mẽ, căm thù, phía sau tượng đài là tranh gốm sứ tái hiện lại cảnh thảm sát năm xưa, phía trước là công viên được trồng nhiều cây cảnh, kiểng rất đẹp mắt.

Tổng kết

Bài viết trên là những chia sẻ của mình về 10 điều cần biết về lịch sử Tiền Giang. Mong rằng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply