Tiền Giang là một tỉnh miền Tây sông nước có nhiều đặc sản nổi tiếng độc nhất vô nhị mang đậm phong cách con người và văn hóa ở nơi đây. Dưới đây là top 10 những đặc sản Tiền Giang làm quà ngon đáng để mua mà không thể bỏ qua sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới này.
Top 10 đặc sản Tiền Giang làm quà nhất định không thể bỏ lỡ
Du lịch khám phá tới những món ăn đặc sản Tiền Giang làm quà nổi tiếng có một không hai mang đậm “dấu ấn” của con người và văn hóa. Tiền Giang là một tỉnh thuộc miền Tây sông nước luôn có những điều hấp dẫn mà ít ai biết hết được. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.
Sầu riêng
Sầu riêng là đặc sản Tiền Giang để làm quà mà ai khi đến với mảnh đất miền Tây này đều phải thưởng thức và mua về.
Được mệnh danh là vua của những loại trái cây, sầu riêng được trồng tại xã Ngũ Hiệp, Tiền Giang khi chín có màu vàng, mùi thơm đặc trưng, múi to tròn và được rất nhiều người yêu thích.
Địa chỉ tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang.
Mứt dừa
Mứt dừa Tiền Giang được làm theo kiểu hình thức gia đình. Mứt dừa có rất nhiều loại, có mứt dừa non, mứt dừa ướp lá dừa hoặc mứt dừa mềm. Dù là loại mứt nào thì mứt dừa nơi đây đều có vị ngọt thanh nhẹ, màu sắc cực kì tự nhiên và thơm mùi của dừa.
Để làm được mứt, người ta đã lựa chọn những trái dừa có cơm dừa non, không quá khô để có thể làm được loại mứt dừa ngon nhất.
Vú sữa Lò Rèn
Vú sữa Lò Rèn là đặc sản của hoa quả Tiền Giang làm nên thương hiệu riêng biệt và rất nổi tiếng.
Vú sữa có quả tròn, ruột dày và có màu trắng, vỏ mỏng, khi quả chín sẽ có màu hồng, ăn có mùi thơm nhẹ, vị sữa ngọt thơm mát nên nếu đến Tiền Giang hãy mua vú sữa Lò Rèn về làm quà ngon cho bạn bè hay người thân còn gì tuyệt hơn.
Địa chỉ tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc không chỉ nổi tiếng ở Tiền Giang mà còn khắp cả nước ai cũng biết tới loại quả ngọt thơm, thịt chắc ít xơ và có mẫu mã đẹp mắt này.
Địa chỉ tại xã Hòa Lộc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Nhãn nhị quý
Đặc sản Tiền Giang nhãn Nhị Quý rất nổi tiếng có hương vị thu hút khó quên. Nhãn có quả to, hạt nhỏ, vỏ mỏng, khi thưởng thức có mùi thơm ngạt ngào, hương vị ngon tuyệt vời.
Địa chỉ tại xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Mắm cá Châu Đốc
Châu Đốc có mắm cá rất nổi tiếng với đủ loại, mắm cá lóc, mắm cá khèn, cá linh, cá sắc,… Mọi người có thể mua đặc sản mắm cá này tại chợ Châu Đốc hay chân núi Sam.
Mắm cá nơi đây làm từ nguồn cá dồi dào đánh bắt được ở vùng sông nước cùng với bàn tay khéo léo của người dân làm nên những loại mắm siêu ngon. Món này có thể dùng kèm cơm trắng hoặc làm nước chấm cho những món khác hoặc cũng có thể làm món bún mắm cực kì ngon.
Mận Trung Lương
Khi nhắc tới mận người ta sẽ nghĩ tới mận phía Bắc nhưng tại Tiền Giang còn có mận Trung Lương và loại này đã được trồng ở đây rất lâu rồi.
Mận Trung Lương ở đây có màu hồng đào sọc hoặc hồng đào đá. Loại mận này ăn giòn, ngọt và có ít quả bị chua. Đặc biệt khi ăn cùng với nước mắm đường, chỉ cần thêm vài lát ớt thì vô cùng ngon.
Vào mùa mận, nơi đây ngập tràn sắc đỏ hồng của mận, được trải nghiệm lấy mận và thưởng thức mận ở tại đây sẽ là một kỉ niệm khó quên cho du khách tới với Tiền Giang.
Mắm còng Gò Công
Không chỉ có các thể loại mắm cá, ở đây còn có mắm còng. Còng là một loại thường sinh sống trên những thửa ruộng quanh năm ngập nước, trong những đám cỏ, lá dừa nước hoặc dọc kênh rạch nơi này.
Mắm còng có hai kiểu để chế biến: để nguyên con như kiểu làm mắm chua tại Huế hoặc chế biến còng và được làm đậm đặc như mắm ruốc. Khi ăn thì chỉ cần cho thêm chanh, ớt đường, gia vị là đã có một món chấm vô cùng thơm ngon.
Mắm tôm chà
Đây là một món thường được dâng lên vua chúa xưa. Món mắm tôm chà này là đặc sản nổi tiếng ở Gò Công (Tiền Giang).
Người dân nơi đây thường dùng mắm tôm cùng với bún, bánh tráng hoặc thịt luộc. Bún có sợi trắng mỏng sẽ được gói trong bánh tráng, thêm chút thịt heo là thịt nách, có một lớp thịt mềm, mỡ mỏng, luộc vừa chín tới và được cắt mỏng ăn cùng với chuối, khế, dưa chuột cùng vài loại rau sống khác được chấm với mắm tôm chà Gò Công thì rất là tuyệt.
Chuối quết dừa
Nhắc tới Tiền Giang mà không nói tới món chuối quết dừa dân dã mà cực kì ngon này thì thật là thiếu sót.
Nguyên liệu chính của nó là chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối được mang luộc tới khi chín dẻo sẽ được trộn cùng dừa nạo, dừa thái lát mỏng rồi đem giã nhuyễn trong cối, thêm một chút muối đường cho hợp với khẩu vị. Sau đó người ta sẽ rắc chút lạc rang vàng lên phía trên.
Tổng kết
Trên đây là 10 món đặc sản Tiền Giang làm quà. Vậy nếu có ghé qua du lịch ở nơi này thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản cực kỳ lôi cuốn này nhé.